Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Tỷ lệ nhanh Tỷ lệ axit Tỷ lệ thanh khoản

Tỷ lệ nhanh chóng phù hợp với phần tài sản hiện tại được thanh lý dễ dàng nhất với các khoản nợ ngắn hạn . Nó được sử dụng để đánh giá liệu một doanh nghiệp có đủ tài sản có thể được chuyển đổi thành tiền mặt để thanh toán hóa đơn của nó hay không. Các yếu tố chính của tài sản hiện tại được bao gồm trong tỷ lệ nhanh là tiền mặt, chứng khoán có thể bán được và các khoản phải thu . Hàng tồn kho không được bao gồm trong tỷ lệ, vì nó có thể khá khó bán trong ngắn hạn, và có thể thua lỗ. Do loại trừ khoảng không quảng cáo từ công thức, tỷ lệ nhanh là chỉ số tốt hơn so với tỷ lệ hiện tại khả năng của công ty để thanh toán các nghĩa vụ trước mắt của công ty.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Để tính tỷ lệ nhanh, tổng hợp tiền mặt, chứng khoán có thể bán và các khoản phải thu thương mại , và chia cho các khoản nợ hiện tại. Không bao gồm trong tử số bất kỳ khoản phải thu quá lớn mà không có khả năng được thanh toán. Công thức là:
 
(Tiền mặt + Chứng khoán có thể bán được + Các khoản phải thu) ÷ Nợ ngắn hạn 
 
Mặc dù không có hàng tồn kho từ việc tính toán, tỷ lệ nhanh vẫn có thể không mang lại một cái nhìn tốt về tính thanh khoản ngay lập tức, nếu các khoản nợ hiện tại phải trả ngay bây giờ, trong khi các khoản thu từ các khoản phải thu không được dự kiến ​​trong vài tuần nữa. Điều này có thể là mối quan tâm đặc biệt khi một doanh nghiệp đã cấp cho khách hàng các điều khoản thanh toán dài.
 
Tỷ lệ này hữu ích nhất trong môi trường sản xuất, bán lẻ và phân phối, nơi khoảng không quảng cáo có thể bao gồm một phần lớn tài sản hiện tại. Nó đặc biệt hữu ích từ quan điểm của một chủ nợ tiềm năng hoặc người cho vay muốn xem liệu người nộp đơn có thể thanh toán kịp thời hay không, nếu có.
 
Ví dụ: Sản phẩm tóc Rapunzel dường như có tỷ lệ hiện tại đáng kính là 4: 1. Phân tích các thành phần của tỷ lệ đó là:
 
Tài khoản Số tiền
Tiền mặt 100.000 đô la
Chứng khoán thị trường 50.000 đô la
Những tài khoản có thể nhận được 420.000 đô la
Hàng tồn kho $ 3,430,000
Nợ ngắn hạn 1.000.000 đô la
Tỉ lệ hiện tại 4: 1
Tỷ lệ nhanh 0,57: 1
 
Bảng phân tích thành phần cho thấy gần như tất cả các tài sản hiện tại của Rapunzel nằm trong khu vực kiểm kê, nơi thanh khoản ngắn hạn là vấn đề. Vấn đề này chỉ hiển thị khi tỷ lệ nhanh được thay thế cho tỷ lệ hiện tại.
 
Điều khoản tương tự
 
Tỷ lệ nhanh còn được gọi là tỷ lệ axit, tỷ lệ kiểm tra axit, tỷ lệ chất lỏng và tỷ lệ thanh khoản.

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960