Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Phương sai số lượng là gì?

Một phương sai số lượng là sự khác biệt giữa việc sử dụng thực tế của một cái gì đó và cách sử dụng dự kiến ​​của nó. Ví dụ, nếu số lượng tiêu chuẩn là 10 pound sắt là cần thiết để xây dựng một widget, nhưng 11 pound thực sự được sử dụng, thì có một phương sai số lượng của một pound sắt. Phương sai thường áp dụng cho các vật liệu trực tiếp trong sản xuất một sản phẩm, nhưng nó có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì - số giờ sử dụng máy, cảnh vuông được sử dụng, v.v.
 
Phương sai số lượng có thể là một số tương đối tùy ý, vì nó dựa trên một đường cơ sở có nguồn gốc. Do đó, phương sai số lượng cho vật liệu trực tiếp liên quan đến đường cơ sở bắt nguồn từ hóa đơn nguyên liệu cho sản phẩm, lần lượt dựa trên ước tính kỹ thuật về số lượng cần thiết, bao thanh toán trong một lượng phế liệu hoặc hư hỏng tiêu chuẩn nhất định . Nếu đường cơ sở này là không chính xác, thì sẽ có một phương sai, ngay cả khi mức độ sử dụng, trên thực tế, hợp lý. Do đó, một phương sai số lượng không thuận lợi không nhất thiết cho thấy một vấn đề với kết quả; có thể thay vào đó là một vấn đề với đường cơ sở.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Tương tự, phương sai số lượng thuận lợi có thể dựa trên đường cơ sở quá hào phóng. Điều này có nghĩa rằng một đường cơ sở không đúng cách sẽ ẩn những gì thực sự có thể là một số lượng quá mức sử dụng số lượng.
 
Một số bên có thể chịu trách nhiệm về một phương sai số lượng không thuận lợi (hoặc lấy tín dụng cho một phương sai thuận lợi!). Ví dụ, việc loại bỏ một số đơn vị trong quá trình sản xuất có thể có nghĩa là chất lượng của các thành phần đến không đầy đủ, đó có thể là vấn đề của bộ phận thu mua. Ngược lại, cùng một mức độ phế liệu có thể là do thiết lập thiết bị không đúng, đó là trách nhiệm của các nhân viên kỹ thuật công nghiệp. Hoặc, vấn đề có thể là do đào tạo không đúng nhân viên sản xuất, đó là vấn đề đối với người quản lý sản xuất. Do đó, cần có thêm một số điều tra trước khi dữ liệu thô được đại diện bởi phương sai số lượng có thể được thực hiện.
 
Công thức cho phương sai số lượng là:
 
(Số lượng thực tế được sử dụng - Số lượng tiêu chuẩn được sử dụng) x Chi phí tiêu chuẩn trên mỗi đơn vị
 
Do đó, số lượng phương sai số lượng được nhân với chi phí tiêu chuẩn trên mỗi đơn vị. Phương sai riêng biệt, phương sai tỷ lệ , được sử dụng để lấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa giá thực tế và giá chuẩn trên mỗi đơn vị.
 
Ví dụ về số lượng Variance
 
Như một ví dụ về phương sai về số lượng, ABC International sử dụng 5.000 pound thép trong một tháng sản xuất, khi hóa đơn nguyên liệu cho các mặt hàng được sản xuất chỉ ra rằng chỉ có 4.200 pound đã được sử dụng. Điều này dẫn đến một phương sai số lượng không đáng kể là 800 pound. Vì giá tiêu chuẩn của thép là 20 đô la mỗi pound, ABC có thể định giá phương sai số lượng ở mức 16.000 đô la.

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960