Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Lợi nhuận gộp là gì?

'Lợi nhuận gộp' là gì
 
Lợi nhuận gộp là lợi nhuận mà công ty tạo ra sau khi khấu trừ chi phí liên quan đến việc tạo và bán sản phẩm của mình hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của mình. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên bảng sao kê thu nhập của công ty và có thể được tính bằng công thức này:
 
Lợi nhuận gộp = Doanh thu - Giá vốn hàng bán
 
Lợi nhuận gộp cũng được gọi là lợi nhuận bán hàng và tổng thu nhập.
 
loi-nhuan-gop-la-gi
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Lợi nhuận gộp đánh giá hiệu quả của công ty khi sử dụng lao động và vật tư của mình. Số liệu chỉ xem xét chi phí biến đổi , tức là chi phí biến động với mức đầu ra, chẳng hạn như:
 
nguyên vật liệu;
 
lao động trực tiếp, giả định là hàng giờ hoặc phụ thuộc vào mức sản lượng;
 
hoa hồng cho nhân viên bán hàng;
 
phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng;
 
thiết bị, có lẽ bao gồm khấu hao dựa trên sử dụng ;
 
tiện ích cho khu vực sản xuất;
 
Đang chuyển hàng; v.v.   
 
Như thường được xác định, lợi nhuận gộp không bao gồm chi phí cố định hoặc chi phí phải được thanh toán bất kể mức đầu ra. Chi phí cố định bao gồm tiền thuê nhà, quảng cáo, bảo hiểm, tiền lương cho nhân viên không trực tiếp tham gia sản xuất và vật tư văn phòng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một phần của chi phí cố định được gán cho mỗi đơn vị sản xuất theo chi phí hấp thụ , được yêu cầu cho báo cáo bên ngoài theo Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP). Ví dụ: nếu một nhà máy sản xuất 10.000 vật dụng trong một khoảng thời gian nhất định và công ty trả 30.000 đô la tiền thuê nhà cho tòa nhà, chi phí 3 đô la sẽ được tính cho mỗi tiện ích con theo chi phí hấp thụ. 
 
[Lợi nhuận gộp thường được sử dụng trong phân tích cơ bản và thuật toán giao dịch định lượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phân tích cơ bản và cách quyết định xem có nên đầu tư vào một công ty hay không, hãy xem khóa học Phân tích cơ bản của Học viện Investopedia . Bạn sẽ tìm hiểu các chiến lược có thể hành động trong hơn năm giờ video theo yêu cầu, bài tập và nội dung tương tác. ]
 
Lợi nhuận gộp không nên nhầm lẫn với  lợi nhuận hoạt động , còn được gọi là thu nhập trước lãi và thuế (EBIT), là lợi nhuận của công ty trước khi lãi và thuế được tính vào. Lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách trừ chi phí hoạt động từ lợi nhuận gộp.
 
Lợi nhuận gộp có thể được sử dụng để tính biên lợi nhuận gộp . Được biểu thị bằng phần trăm doanh thu, chỉ số này hữu ích khi so sánh hiệu quả sản xuất của công ty theo thời gian. Chỉ cần so sánh lợi nhuận gộp từ năm này sang năm hoặc quý khác có thể gây hiểu lầm, vì lợi nhuận gộp có thể tăng trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, xu hướng đáng lo ngại có thể khiến một công ty trong nước nóng. Thuật ngữ ở đây có thể gây ra một số nhầm lẫn: "tổng lợi nhuận" có thể được sử dụng để có nghĩa là tổng lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp được thể hiện dưới dạng giá trị tiền tệ, tỷ suất lợi nhuận gộp dưới dạng phần trăm. Công thức cho biên lợi nhuận gộp là:
 
Biên lợi nhuận gộp = lợi nhuận gộp / doanh thu = (doanh thu - giá vốn hàng bán) / doanh thu
 
Biên lợi nhuận gộp thay đổi rất nhiều theo ngành. Các cửa hàng thực phẩm và đồ uống và các công ty xây dựng có tỷ suất lợi nhuận gộp dao động mỏng, ví dụ, trong khi ngành chăm sóc sức khỏe và ngân hàng hưởng lợi lớn hơn nhiều. 
 
Dưới đây là ví dụ về cách tính tổng lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp, sử dụng báo cáo thu nhập hàng năm của Ford Motor Co.:
 
Doanh thu (bằng USD triệu)
Ô tô 141.546
Các dịch vụ tài chính 10.253
Khác 1
     Tổng doanh thu 151.800
Chi phí và chi phí
Chi phí ô tô bán hàng 126.584
Chi phí bán hàng, quản lý và các chi phí khác 12.196
Các khoản lãi, chi phí hoạt động và các chi phí khác của Dịch vụ tài chính 8.904
     Tổng giá cả và chi phí 147.684
 
Để tính tổng lợi nhuận, trước tiên chúng tôi cộng lại chi phí bán hàng lên tới 126.584 đô la. Chúng tôi không bao gồm chi phí bán hàng, hành chính và các chi phí khác, vì đây là những chi phí chủ yếu là cố định. Sau đó, chúng tôi trừ chi phí của hàng hóa được bán từ doanh thu để có được tổng lợi nhuận là $ 151,800 - $ 126,584 = $ 25,216 triệu.
 
Để có được tỷ suất lợi nhuận gộp, chúng tôi chia tổng lợi nhuận cho tổng doanh thu với mức lợi nhuận là $ 25,216 / $ 151,800 = 16,61%. Điều này so sánh thuận lợi với ngành công nghiệp ô tô trung bình khoảng 14%, cho thấy Ford hoạt động hiệu quả hơn so với các công ty cùng ngành.
 
Báo cáo thu nhập được chuẩn hóa do các dịch vụ dữ liệu tài chính chuẩn bị có thể mang lại lợi nhuận gộp hơi khác một chút. Các báo cáo này hiển thị thuận lợi lợi nhuận gộp dưới dạng một chi tiết đơn hàng riêng biệt, nhưng chúng chỉ có sẵn cho các công ty đại chúng. Các nhà đầu tư xem xét thu nhập của các công ty tư nhân nên tự làm quen với các khoản chi phí và chi phí trên bảng cân đối không được chuẩn hóa và không tính đến các tính toán tổng lợi nhuận.
 

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960