Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu theo quy định mới nhất mời các bạn cùng tìm hiểu

Khái niệm thuế giá trị gia tăng

Thuế Giá Trị Gia Tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình. Từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu

Điều kiện khấu trừ thuế của hàng nhập khẩu

Theo điều 15 thông tư 219 /2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu cần những thông tin sau:

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào. Bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu từ 20 triệu trở lên (giấy báo nợ của ngan hàng). Trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần. Theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.

– Có chứng từ, hóa đơn nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. (Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc biên lai nộp thuế tại cảng). Hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ tài chính. Áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam. Và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam

Như vậy, chỉ khi đơn vị nhập khẩu có chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. Và có chứng từ thanh toán mua hàng hóa, dịch vụ không dùng tiền mặt thì mới được kê khai thuế và khấu trừ thuế.

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

– Kế toán sẽ căn cứ vào chứng từ nộp tiền thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. Để kê khai vào phụ lục 01 – 02/GTGT “Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào”

– Trên bảng kê hàng hóa dịch vụ (HHDV) mua vào. Căn cứ chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu cần kê khai, chỉ tiêu nào không có thì bỏ trống.

Cách kê khai như sau:

– Số hóa đơn: đánh x (không có)

– Ngày tháng: là ngày trên giấy nộp tiền NSNN

– Đơn vị bán: ghi chi cục Hải Quan…(là đơn vị thụ hưởng trên chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu)

– MST đơn vị bán hàng: bỏ trống

– DS chưa VAT: là giá trị thuế ghi trên tờ khai Hải Quan

– Tiền thuế VAT: Là tiền thuế giá trị gia tăng nhập khẩu ghi trên giấy nộp tiền thuế

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960