Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Giá thành sản phẩm là gì ? Kế toán chi phí là gì ?

Cho dù bạn bán loại sản phẩm nào, giá bạn tính cho khách hàng hoặc khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Mặc dù các chiến lược giá có thể phức tạp, nhưng các quy tắc cơ bản về giá cả rất đơn giản:
 
Tất cả giá phải bao gồm chi phí và lợi nhuận.
 
Cách hiệu quả nhất để giảm giá là giảm chi phí.
 
Xem lại giá thường xuyên để đảm bảo rằng chúng phản ánh tính năng động của chi phí, nhu cầu thị trường, phản hồi đối với cạnh tranh và mục tiêu lợi nhuận.
 
Giá phải được thiết lập để đảm bảo doanh số bán hàng.
 
Trước khi đặt giá cho sản phẩm của bạn, bạn phải biết chi phí điều hành doanh nghiệp của mình. Nếu giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không bao gồm chi phí, dòng tiền của bạn sẽ âm dương, bạn sẽ cạn kiệt tài chính của mình và doanh nghiệp của bạn cuối cùng sẽ thất bại.
 
Để xác định chi phí hoạt động kinh doanh của bạn bao nhiêu, bao gồm cho thuê tài sản và / hoặc thiết bị, trả nợ, kiểm kê, tiện ích, chi phí tài chính và tiền lương / tiền công / tiền hoa hồng. Đừng quên để thêm các chi phí của markdowns, thiếu hụt, hàng hóa bị hư hỏng, giảm giá nhân viên, chi phí hàng hóa bán ra, và lợi nhuận mong muốn vào danh sách chi phí hoạt động của bạn.
 
Điều quan trọng nhất là thêm lợi nhuận vào việc tính toán chi phí của bạn. Xử lý lợi nhuận như một chi phí cố định, như một khoản thanh toán cho vay hoặc bảng lương, vì không ai trong số chúng tôi kinh doanh để hòa vốn.
 
Bởi vì quyết định về giá cả đòi hỏi thời gian và nghiên cứu thị trường, chiến lược của nhiều chủ doanh nghiệp là đặt giá một lần và "hy vọng điều tốt nhất". Tuy nhiên, một chính sách như vậy có thể gây ra lợi nhuận khó nắm bắt hoặc không cao như chúng có thể.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Khi nào là thời điểm thích hợp để xem lại giá của bạn? Làm như vậy nếu:
 
Bạn giới thiệu một dòng sản phẩm hoặc sản phẩm mới;
Chi phí của bạn thay đổi;
Bạn quyết định bước vào một thị trường mới;
Đối thủ cạnh tranh của bạn thay đổi giá của họ;
Nền kinh tế trải qua lạm phát hoặc suy thoái;
Thay đổi chiến lược bán hàng của bạn; hoặc là
Khách hàng của bạn kiếm được nhiều tiền hơn nhờ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Giá cả thường được thiết lập theo một trong bốn cách:
 
Cost-Plus Pricing
 
Nhiều nhà sản xuất sử dụng giá cả cộng thêm. Chìa khóa để thành công với phương pháp này là đảm bảo rằng con số "cộng" không chỉ bao gồm toàn bộ chi phí mà còn tạo ra tỷ lệ phần trăm lợi nhuận bạn yêu cầu. Nếu con số trên cao của bạn không chính xác, bạn có thể có lợi nhuận quá thấp. Việc tính toán mẫu sau đây sẽ giúp bạn nắm được khái niệm về giá cả cộng thêm:
 
Chi phí vật liệu 50,00 đô la
+ Chi phí lao động 30,00
+ Chi phí
40,00
= Tổng chi phí 120,00 đô la
+ Lợi nhuận mong muốn (20% doanh thu) 30,00
= Giá bán bắt buộc $ 150,00
 
Giá cầu
Giá cả nhu cầu được xác định bởi sự kết hợp tối ưu về khối lượng và lợi nhuận. Sản phẩm thường được bán thông qua các nguồn khác nhau với các mức giá khác nhau - nhà bán lẻ, chuỗi giảm giá, nhà bán sỉ hoặc nhà tiếp thị thư trực tiếp - là ví dụ về hàng hóa có giá được xác định theo nhu cầu. Một người bán buôn có thể mua số lượng lớn hơn một nhà bán lẻ, điều này dẫn đến việc mua ở một đơn giá thấp hơn. Người bán buôn có lợi nhuận từ khối lượng bán hàng lớn hơn của một sản phẩm có giá thấp hơn giá bán lẻ của nhà bán lẻ. Nhà bán lẻ thường trả nhiều tiền hơn cho mỗi đơn vị vì họ không thể mua, bán và bán số lượng lớn sản phẩm như một người bán buôn. Đây là lý do tại sao các nhà bán lẻ tính giá cao hơn cho khách hàng. Yêu cầu đặt giá khó thực hiện bởi vì bạn phải tính toán chính xác trước giá nào sẽ tạo ra mối quan hệ tối ưu về lợi nhuận với khối lượng.
 
Giá cả cạnh tranh Giá cả
 
cạnh tranh thường được sử dụng khi có giá thị trường được thiết lập cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính phí 100 đô la cho kính chắn gió thay thế, ví dụ, đó là những gì bạn nên tính phí. Giá cả cạnh tranh được sử dụng thường xuyên nhất trong các thị trường với các sản phẩm hàng hóa, những sản phẩm khó phân biệt với các sản phẩm khác. Nếu có một người chơi thị trường lớn, thường được gọi là nhà lãnh đạo thị trường, công ty đó thường sẽ đặt giá mà các công ty nhỏ hơn trong cùng thị trường đó sẽ bị buộc phải tuân theo.
 
Để sử dụng giá cả cạnh tranh một cách hiệu quả, hãy biết giá mỗi đối thủ cạnh tranh đã thiết lập. Sau đó, tìm ra giá tối ưu của bạn và quyết định, dựa trên so sánh trực tiếp, cho dù bạn có thể bảo vệ giá bạn đã đặt. Nếu bạn muốn tính phí nhiều hơn đối thủ cạnh tranh của mình, có thể tạo trường hợp với mức giá cao hơn, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ khách hàng cao cấp hoặc chính sách bảo hành. Trước khi đưa ra cam kết cuối cùng về giá của bạn, hãy đảm bảo bạn biết mức độ nhận thức về giá trong thị trường.
 
Nếu bạn sử dụng giá cả cạnh tranh để đặt phí cho một doanh nghiệp dịch vụ, hãy lưu ý rằng không giống như một tình huống mà một số công ty đang bán về cơ bản cùng một sản phẩm, dịch vụ khác nhau từ công ty này sang công ty khác. Do đó, bạn có thể tính phí cao hơn cho dịch vụ cao cấp và vẫn được coi là cạnh tranh trong thị trường của bạn.
 
Đánh giá giá được
 
sử dụng bởi các nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ, đánh dấu được tính bằng cách thêm một số tiền được đặt vào chi phí của sản phẩm, dẫn đến giá được tính cho khách hàng. Ví dụ: nếu chi phí của sản phẩm là 100 đô la và giá bán của bạn là 140 đô la, thì đánh dấu sẽ là 40 đô la. Để tìm phần trăm đánh dấu trên chi phí, hãy chia số tiền đánh dấu bằng đô la cho chi phí sản phẩm:
 
$ 40? 100 đô la = 40%
 
Phương pháp định giá này thường tạo ra sự nhầm lẫn - không kể đến lợi nhuận bị mất - trong số nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ lần đầu vì đánh dấu (được biểu thị bằng phần trăm chi phí) thường bị nhầm lẫn với tổng lợi nhuận (được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của giá bán). Phần tiếp theo sẽ thảo luận về sự khác biệt về đánh dấu và lề ở độ sâu lớn hơn.
 
Khái niệm cơ bản
 
về giá Các sản phẩm giá cả, bạn cần phải làm quen với cấu trúc giá cả, đặc biệt là sự khác biệt giữa lợi nhuận và đánh dấu. Như đã đề cập, mỗi sản phẩm phải có giá để trang trải chi phí sản xuất hoặc bán buôn, chi phí vận tải, tỷ lệ chi phí hoạt động cố định và chi phí hoạt động thay đổi và lợi nhuận hợp lý. Các yếu tố như chi phí cao (đặc biệt khi thuê ở trung tâm mua sắm hoặc trung tâm mua sắm), tỷ lệ bảo hiểm không thể đoán trước, thu hẹp (ăn cắp, nhân viên hoặc trộm cắp khác, sai sót của chủ hàng), thời vụ, ca bán buôn hoặc nguyên liệu, tăng chi phí sản phẩm và chi phí vận tải, và bán hàng hoặc giảm giá tất cả sẽ ảnh hưởng đến giá cuối cùng.
 
Chi phí trên cao. Chi phí đề cập đến tất cả các chi phí không phải dành cho doanh nghiệp được yêu cầu để điều hành doanh nghiệp của bạn. Các chi phí này là cố định hoặc biến:
 
Chi phí cố định. Bất kể khối lượng bán hàng là bao nhiêu, các chi phí này phải được đáp ứng hàng tháng. Chi phí cố định bao gồm tiền thuê nhà hoặc thanh toán thế chấp, khấu hao tài sản cố định (như xe hơi và thiết bị văn phòng), tiền lương và chi phí liên quan, trách nhiệm và bảo hiểm khác, tiện ích, phí thành viên và đăng ký (đôi khi có thể bị ảnh hưởng bởi doanh số) và chi phí pháp lý và kế toán. Những chi phí này không thay đổi, bất kể doanh thu của công ty tăng hay giảm.
 
Chi phí biến đổi. Phần lớn chi phí biến đổi là chi phí bán hàng biến động từ tháng này sang tháng khác liên quan đến bán hàng và các yếu tố khác, chẳng hạn như nỗ lực quảng cáo, thay đổi mùa và các biến thể về giá cả của vật tư và dịch vụ. Lắp vào loại này là chi phí cho điện thoại, vật tư văn phòng (kinh doanh nhiều hơn, việc sử dụng các mặt hàng này càng lớn), in ấn, đóng gói, gửi thư, quảng cáo và quảng cáo. Khi ước tính chi phí biến đổi, sử dụng một con số trung bình dựa trên ước tính tổng số hàng năm.
 
Giá vốn hàng bán. Giá vốn hàng bán, còn được gọi là chi phí bán hàng, đề cập đến chi phí mua sản phẩm để bán lại hoặc chi phí sản xuất sản phẩm của bạn. Chi phí vận chuyển và giao hàng thường được bao gồm trong hình này. Kế toán tách biệt chi phí hàng hóa trên một báo cáo hoạt động bởi vì nó cung cấp một thước đo biên lợi nhuận gộp khi so sánh với doanh số bán hàng, một thước đo quan trọng để đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Được thể hiện dưới dạng phần trăm tổng doanh thu, chi phí hàng hóa thay đổi từ một loại hình kinh doanh này sang loại hình kinh doanh khác.
 
Thông thường, chi phí bán hàng mang một mối quan hệ chặt chẽ với doanh số bán hàng. Nó sẽ biến động, tuy nhiên, nếu tăng giá thanh toán cho hàng hóa không thể được bù đắp bằng cách tăng giá bán hàng, hoặc nếu mua mặc cả đặc biệt tăng lợi nhuận. Những tình huống này hiếm khi làm thay đổi phần trăm lớn trong mối quan hệ giữa giá vốn hàng bán và bán hàng, làm cho giá vốn hàng bán một khoản chi phí bán được.
 
Xác định số dư. Biên độ, hoặc tổng lợi nhuận, là sự khác biệt giữa tổng doanh thu và chi phí của những lần bán hàng đó. Ví dụ: Nếu tổng doanh thu bằng 1.000 đô la và chi phí bán hàng bằng 300 đô la, thì số tiền ký quỹ bằng 700 đô la.
 
Biên lợi nhuận gộp có thể được biểu thị bằng đô la hoặc theo phần trăm. Theo tỷ lệ phần trăm, tỷ suất lợi nhuận gộp luôn được ghi nhận là tỷ lệ phần trăm doanh thu thuần.
 
Phương trình: (Tổng doanh thu? Chi phí bán hàng) / Doanh thu thuần = Biên lợi nhuận gộp
 
Sử dụng ví dụ trên, tỷ lệ ký quỹ là 70%.
 
(1.000 đô la? 300 đô la) / 1.000 đô la = 70%
 
Khi tất cả các chi phí hoạt động (tiền thuê nhà, tiền lương, tiện ích, bảo hiểm, quảng cáo, vv) và các chi phí khác được khấu trừ từ biên lợi nhuận gộp, phần còn lại là lợi nhuận ròng trước thuế. Nếu biên lợi nhuận gộp không đủ lớn, sẽ có ít hoặc không có lợi nhuận thuần từ doanh thu.
 
Một số doanh nghiệp yêu cầu tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn so với các doanh nghiệp khác để sinh lời vì chi phí điều hành các loại hình doanh nghiệp khác nhau rất khác nhau. Nếu chi phí hoạt động cho một loại hình kinh doanh tương đối thấp, thì biên lợi nhuận gộp thấp hơn vẫn có thể mang lại cho chủ sở hữu một lợi nhuận có thể chấp nhận được.
 
So sánh sau đây minh họa điểm này. Lưu ý rằng chi phí hoạt động và lợi nhuận ròng được thể hiện dưới dạng hai thành phần của biên lợi nhuận gộp, tức là tỷ lệ phần trăm kết hợp (doanh thu thuần) bằng tỷ suất lợi nhuận gộp:
 
Doanh nghiệp A Doanh nghiệp B
Mạng lưới bán hàng 100% 100%
Chi phí bán hàng 40 65
Biên lợi nhuận gộp 60 35
Chi phí hoạt động 43 19
Lợi nhuận ròng 17 16
 
Đánh dấu và (tổng lợi nhuận) trên một sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm thường bị nhầm lẫn. Lý do cho điều này là khi được biểu thị bằng phần trăm, tỷ lệ ký quỹ luôn được tính là phần trăm của giá bán, trong khi đánh dấu theo truyền thống được tính là phần trăm chi phí của người bán. Phương trình là:
 
(Tổng doanh thu? Chi phí bán hàng) / Chi phí bán hàng = Đánh dấu
 
Sử dụng các con số từ ví dụ trước, nếu bạn mua hàng với giá 300 đô la và bán chúng với giá 1.000 đô la, thì đánh dấu của bạn là 700 đô la. Theo phần trăm, đánh dấu này lên đến 233 phần trăm:
 
1.000 đô la? $ 300? 300 đô la = 233%
 
Nói cách khác, nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu tỷ lệ lợi nhuận 70% để hiển thị lợi nhuận, đánh dấu trung bình của bạn sẽ phải là 233 phần trăm.
 
Bây giờ bạn có thể thấy từ ví dụ rằng mặc dù đánh dấu và lợi nhuận có thể bằng nhau bằng đô la ($ 700), chúng đại diện cho hai khái niệm khác nhau như tỷ lệ phần trăm (233% so với 70%). Hơn một vài doanh nghiệp mới đã thất bại trong việc tạo ra lợi nhuận kỳ vọng của họ bởi vì chủ sở hữu cho rằng nếu đánh dấu của ông là X phần trăm, tỷ lệ ký quỹ của họ cũng sẽ là X phần trăm. Đây không phải là trường hợp.
 

ý nghĩa của giá thành sản phẩm

giá thành tiêu thụ sản phẩm là gì

giá bán sản phẩm là gì

giá thành là gì

giá thành đơn vị sản phẩm là gì

so sánh chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm

giá thành sản xuất và giá vốn hàng bán

so sánh giá thành sản xuất và giá thành toàn bộ

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960