Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Độ co giãn theo giá chéo là gì?

 
Độ co giãn theo giá chéo là sự thay đổi phần trăm trong nhu cầu của một sản phẩm khi giá của một sản phẩm khác nhau thay đổi. Công thức là:
 
Tỷ lệ thay đổi nhu cầu của một sản phẩm ÷ Phần trăm thay đổi giá của một sản phẩm khác
 
Nếu không có mối quan hệ giữa hai sản phẩm, thì tỷ lệ này sẽ là 0. Tuy nhiên, nếu một sản phẩm thay thế hợp lệ cho sản phẩm mà giá cả của họ đã thay đổi thì sẽ có một tỷ lệ tích cực - nghĩa là, giá một sản phẩm sẽ tăng sẽ làm gia tăng nhu cầu cho một sản phẩm khác. Ngược lại, nếu hai sản phẩm được mua chung với nhau (được gọi là sản phẩm bổ sung ), thì việc thay đổi giá sẽ dẫn đến tỷ lệ tiêu cực - tức là giá tăng một sản phẩm sẽ làm giảm nhu cầu cho sản phẩm khác. Dưới đây là các ví dụ về các kết quả tỷ lệ khác nhau đối với độ co giãn theo giá chéo của nhu cầu:
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Tỉ lệ tích cực = Khi giá vé tham dự tại rạp chiếu phim tăng, nhu cầu phim đã tải xuống tăng lên, vì phim đã tải xuống có thể thay thế cho rạp chiếu phim.
 
Tỷ lệ phủ định = Khi giá vé vào rạp chiếu phim tăng, nhu cầu tại gara đỗ xe gần đó cũng giảm, bởi vì ít người hơn ở đó để đậu rạp chiếu phim. Đây là những sản phẩm bổ sung.
 
Tỷ lệ Zero = Khi giá vé tham dự tại rạp chiếu phim tăng, nhu cầu tại một cửa hàng đồ nội thất gần đó không thay đổi, bởi vì cả hai không liên quan.
 
Khi có mối quan hệ bổ sung mạnh mẽ giữa hai sản phẩm, thì việc tăng giá cho một sản phẩm sẽ có tác động tiêu cực mạnh lên sản phẩm kia. Tương tự, nếu có hai sản phẩm thay thế gần , thì việc tăng giá cho một sản phẩm sẽ có tác động tích cực mạnh lên sản phẩm kia.
 
Một công ty có thể sử dụng khái niệm về độ co giãn theo giá chéo trong nhu cầu trong chiến lược giá cả. Ví dụ: thức ăn được phục vụ trong rạp chiếu phim có mối quan hệ bổ sung mạnh mẽ với số lượng vé rạp được bán, vì vậy có thể giảm giá vé để thu hút nhiều người xem phim, từ đó tạo ra nhiều lượng bán thực phẩm hơn. Như vậy, hiệu quả ròng của việc giảm giá vé có thể là tổng lợi nhuận cho chủ sở hữu rạp.
 
Một doanh nghiệp cũng có thể sử dụng thương hiệu nặng của dòng sản phẩm để giảm tác động thay thế. Do đó, bằng cách chi tiêu vào quảng cáo, một doanh nghiệp có thể khiến khách hàng muốn mua sản phẩm của mình đến mức tăng giá sẽ không đưa họ ra mua các sản phẩm thay thế (ít nhất không nằm trong một mức giá nhất định).

Trợ cấp chéo là gì?

Trợ cấp chéo là thực tiễn tài trợ một sản phẩm với lợi nhuận tạo ra bởi một sản phẩm khác. Điều này có nghĩa là một nhóm khách hàng đang trả tiền cho tiêu dùng của khách hàng khác. Chẳng hạn, Jeff, George và Harry ăn các bữa ăn với mức giá tương ứng là $ 20, $ 25 và $ 30, và sau đó bị tính $ 75 cho ba bữa ăn trên một hóa đơn. Nếu mỗi người trong số họ phải trả 25 đô la thì Jeff sẽ trợ giá cho Harry với giá 5 đô la, vì Jeff trả 25 đô la cho một bữa ăn có giá 20 đô la, trong khi Harry trả 25 đô la cho một bữa ăn có giá 30 đô la.

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960