Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Điều gì ảnh hưởng đến thanh khoản của tài sản?

Thanh khoản của tài sản là một chức năng dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.
 
Trong tài chính doanh nghiệp, tài sản lỏng là tài sản có thể được sử dụng để trả nợ nhanh chóng. Ví dụ phổ biến nhất về tài sản lỏng là tiền mặt, cho dù là trên tay hoặc được gửi vào ngân hàng và các chứng khoán có thể bán được như cổ phiếu và trái phiếu.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Nếu một khoản nợ đột nhiên trở thành do, cách đơn giản nhất để đáp ứng nghĩa vụ đó là bằng tiền mặt. Đơn vị tiền tệ thực là tài sản thực sự duy nhất, vì nó đại diện cho vốn ở dạng dễ tiếp cận nhất. Bởi vì tiền gửi vào tài khoản séc hoặc tiết kiệm thường có thể được truy cập gần như ngay lập tức, chúng cũng được coi là tài sản lỏng. Các cổ phiếu và trái phiếu đòi hỏi một giao dịch phức tạp hơn một chút để chuyển đổi khoản đầu tư thành tiền mặt nhưng vẫn được xem là có tính thanh khoản cao. Thị trường mở cung cấp quyền truy cập sẵn sàng cho cả người mua và người bán đối với các loại chứng khoán này , vì vậy họ có thể dễ dàng bán được trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến giá trị của họ.
 
Những thứ mà một doanh nghiệp sở hữu đóng góp vào lợi nhuận của nó nhưng không dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ được gọi là tài sản cố định. Các ví dụ phổ biến về tài sản cố định bao gồm bất động sản, phương tiện và thiết bị. Nếu một doanh nghiệp vận chuyển cần phải trả nợ cho chủ nợ trong một thời hạn ngắn, việc bán đội tàu chở hàng hoặc các mảnh thiết bị đóng gói lớn sẽ không phải là cách hiệu quả nhất để tạo ra tiền. Tài sản cố định thể hiện đầu tư dài hạn của vốn với mục tiêu bổ sung giá trị liên tục cho doanh nghiệp.
 
Có một số tài sản không cố định và không hoàn toàn lỏng. Các loại tài sản này được bao gồm trong tổng tài sản hiện tại trên bảng cân đối của công ty. Ngoài tiền mặt và các tài sản dạng lỏng khác, danh mục này bao gồm hàng tồn kho và các khoản phải thu. Trong khi các tài sản này không thể được thanh lý trong một thời điểm, thông thường chúng được chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm hoặc ít hơn.
 
Thanh khoản của doanh nghiệp là quan trọng vì nhiều lý do. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của công ty đối với các nhà đầu tư. Nếu một công ty có tài sản 1,5 triệu đô la, trong đó 1 triệu đô la là chất lỏng, đó là dấu hiệu cho thấy nó có lợi cho sức khỏe về mặt tài chính. Vốn của công ty không bị trói buộc trong các tài sản cố định nặng nề mất giá theo thời gian, và nó được định vị tốt hơn để tránh bất kỳ cơn bão tài chính tiềm ẩn nào.
 
Trong trường hợp doanh thu giảm hoặc suy thoái kinh tế, một công ty có tính thanh khoản cao sẽ phải đối phó với việc bán tháo, hoặc thanh lý, tài sản cố định để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình. Điều này có thể có nghĩa là bán tài sản hoặc thiết bị cần thiết cho hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, hạn chế khả năng tạo doanh thu trên đường. Một công ty có nhiều cửa hàng tiền mặt có thể trả nợ dễ dàng mà không phải thanh lý tài sản cố định cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh.
 
Tổng tài sản của công ty cũng ảnh hưởng đến một số tỷ số tài chính chủ chốt. Các công ty sử dụng các số liệu như tiền mặt, các tỷ lệ hiện hành và nhanh chóng để đánh giá xem doanh nghiệp quản lý tốt như thế nào. Các tổ chức tài chính xem xét các tỷ lệ này khi đánh giá một doanh nghiệp là một ứng cử viên cho khoản vay. Các nhà đầu tư xem xét các chỉ số thanh khoản này như các chỉ số về sức khỏe tài chính và sự ổn định của công ty.
 

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960