Đào tạo kế toán cấp tốc uy tín chất lượng


Chi phí chất lượng là gì?

Chi phí chất lượng là chi phí liên quan đến ngăn ngừa, phát hiện và khắc phục các vấn đề về sản phẩm liên quan đến chất lượng. Chi phí chất lượng không liên quan đến việc nâng cấp giá trị nhận thức của sản phẩm lên một tiêu chuẩn cao hơn. Thay vào đó, chất lượng liên quan đến việc tạo và phân phối một sản phẩm đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. Vì vậy, nếu một khách hàng dành rất ít cho một chiếc ô tô, ông sẽ không mong đợi ghế da và điều hòa không khí - nhưng ông sẽ mong đợi chiếc xe chạy đúng cách. Trong trường hợp này, chất lượng được coi là một phương tiện có chức năng, chứ không phải là một trải nghiệm sang trọng.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Chi phí chất lượng được chia thành bốn loại, đó là:
 
Chi phí dự phòng . Bạn phải chịu chi phí dự phòng để tránh vấn đề chất lượng xảy ra. Đây là loại chi phí chất lượng ít tốn kém nhất và do đó được khuyến khích cao. Chi phí phòng ngừa có thể bao gồm đào tạo nhân viên phù hợp trong việc lắp ráp sản phẩm và kiểm soát quy trình thống kê (đối với các quy trình phát hiện bắt đầu tạo ra hàng hóa bị lỗi), cũng như thiết kế sản phẩm mạnh mẽ và chứng nhận nhà cung cấp. Một tập trung vào công tác phòng chống có xu hướng giảmchi phí phế liệu có thể phòng ngừa được, bởi vì phế liệu không bao giờ xảy ra.
 
Chi phí thẩm định . Như trường hợp với chi phí dự phòng, bạn phải chịu chi phí thẩm định để tránh vấn đề chất lượng xảy ra. Điều này được thực hiện thông qua một loạt các kiểm tra. Công nhân sản xuất ít tốn kém nhất là kiểm tra cả các bộ phận đến và đi đến và đi từ các trạm làm việc của họ, điều này nhanh hơn các loại kiểm tra khác. Các chi phí thẩm định khác bao gồm việc tiêu hủy hàng hóa như là một phần của quá trình thử nghiệm, khấu hao thiết bị kiểm tra và giám sát của nhân viên kiểm tra.
 
Chi phí thất bại nội bộ . Chi phí thất bại nội bộ phát sinh khi sản phẩm bị lỗi được sản xuất. Điều này xuất hiện dưới dạnghàng hóabị loại bỏ hoặc làm lại . Chi phí làm lại hàng hóa là một phần của chi phí này.
 
Chi phí thất bại bên ngoài . Bạn cũng phải chịu chi phí thất bại bên ngoài khi sản phẩm bị lỗi, nhưng bây giờ chi phí rộng hơn nhiều, bởi vì nó bao gồm chi phí thu hồi sản phẩm, yêu cầu bảo hành, dịch vụ thực địa và thậm chí cả chi phí pháp lý liên quan đến vụ kiện của khách hàng. Nó cũng bao gồm một chi phí tương đối unquantifiable, đó là chi phí của việc mất khách hàng.
 
Chi phí chất lượng có thể phát sinh ở bất kỳ đâu trong công ty. Có thể có các vấn đề thiết kế sản phẩm bắt đầu trong bộ phận kỹ thuật, cũng như các vấn đề về sản xuất có thể tạo ra lỗi sản phẩm. Hơn nữa, bộ phận mua sắm có thể thu được các thành phần không đạt tiêu chuẩn dẫn đến lỗi sản phẩm. Ngoài ra, bộ phận nhập lệnh có thể đã nhập sai lệnh của khách hàng, để khách hàng nhận được sản phẩm sai. Những vấn đề này đều dẫn đến chi phí chất lượng.
 
Chi phí chất lượng có thể bao gồm một phần lớn trong tổng chi phí của một doanh nghiệp, mặc dù chúng được ẩn trong hệ thống ghi chi phí bình thường, được định hướng nhiều hơn để ghi lại bởi trung tâm trách nhiệm hơn là vấn đề chất lượng. Việc giảm thiểu các vấn đề về chất lượng có thể làm tăng khả năng sinh lời của một doanh nghiệp, cũng như tăng cường mức độ duy trì khách hàng.

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT0972.868.960