đào tạo kế toán cấp tốc
truy Lượt Xem:10497
GIẢM 50% LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH, TỔNG HỢP xem ngay
NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU MỌI TRÌNH ĐỘ xem ngay
NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI, LÀM BCTC xem ngay

Làm thế nào để sửa lỗi # N / A trong hàm VLOOKUP

 
Vấn đề: Giá trị tra cứu không nằm trong cột đầu tiên trong đối số table_array
 
Một trong những hạn chế lớn nhất của VLOOKUP là nó chỉ có thể tìm các giá trị trên cột bên trái nhất trong mảng bảng. Vì vậy, nếu giá trị tra cứu của bạn không nằm trong cột đầu tiên của mảng, bạn sẽ thấy lỗi # N / A.
 
Trong bảng sau, chúng tôi muốn lấy lại số lượng các đơn vị bán cho Kale.
 
lam-the-nao-de-sua-loi-n-a-trong-ham-vlookup
 
Lỗi là do giá trị tra cứu "Kale" nằm trong cột thứ hai (Produce) trong đối số table_array A2: C10, do đó, Excel đang tìm kiếm nó trong cột A chứ không phải cột B.
 
Giải pháp : Bạn có thể cố gắng khắc phục sự cố này bằng cách điều chỉnh lỗi  VLOOKUP của mình để tham khảo cột chính xác. Nếu không thể, hãy thử di chuyển xung quanh các cột của bạn. Điều này có thể không khả thi nếu bạn có các bảng tính lớn hoặc phức tạp mà các giá trị di động là kết quả tính toán khác hoặc có thể có các lý do hợp lý khác khiến bạn không thể di chuyển các cột xung quanh. Giải pháp là sử dụng kết hợp các chức năng INDEX và MATCH, có thể tìm kiếm giá trị trong cột bất kể vị trí vị trí của nó trong bảng tra cứu.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 

Sử dụng INDEX / MATCH thay vì VLOOKUP

 
INDEX / MATCH có thể được sử dụng khi VLOOKUP không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ưu điểm lớn nhất của INDEX / MATCH là bạn có thể tìm kiếm giá trị trong một cột ở bất kỳ vị trí nào trong bảng tra cứu. INDEX trả về một giá trị từ một bảng / dãy được xác định dựa trên vị trí của nó, và MATCH trả về vị trí tương đối của một giá trị trong một bảng / dãy. Sử dụng INDEX và MATCH với nhau trong một công thức, bạn có thể tìm kiếm một giá trị trong một bảng / mảng bằng cách xác định vị trí tương đối của giá trị trong bảng / mảng.
 
Có một số lợi ích của việc sử dụng INDEX / MATCH qua VLOOKUP:
 
Với INDEX và MATCH, giá trị trả về không cần phải nằm trong cột giống như cột tra cứu, không giống như VLOOKUP, nơi giá trị trả về phải ở trong phạm vi được chỉ định. Làm thế nào vấn đề này? Với VLOOKUP, bạn phải biết số cột chứa giá trị trả lại. Mặc dù đây không phải là vấn đề lớn, nhưng có thể rườm rà khi bạn có một bảng lớn và phải đếm số cột. Ngoài ra, nếu bạn thêm / gỡ bỏ một trong bảng của mình, bạn phải kiểm tra lại và cập nhật đối số col_index_num. Với INDEX và MATCH, không yêu cầu tính là cột tra cứu khác với cột có giá trị trả về.
 
Với INDEX và MATCH, bạn có thể chỉ định một hàng hoặc một cột trong một mảng hoặc thậm chí chỉ định cả hai. Điều này có nghĩa là bạn có thể tra cứu các giá trị theo chiều dọc và chiều ngang.
 
INDEX và MATCH có thể được dùng để tra cứu các giá trị trong bất kỳ cột nào. Không giống như VLOOKUP nơi bạn chỉ có thể tra cứu giá trị trong cột đầu tiên trong bảng, INDEX và MATCH sẽ hoạt động nếu giá trị tra cứu của bạn ở cột đầu tiên, cuối cùng hoặc bất cứ nơi nào ở giữa.
 
INDEX và MATCH cung cấp tính linh hoạt của việc tham chiếu động đến cột có chứa giá trị trả về. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm các cột vào bảng và INDEX và MATCH sẽ không bị phá vỡ. Mặt khác, Giá trị VLOOKUP phá vỡ nếu bạn phải thêm một cột vào bảng vì nó làm cho một tham chiếu tĩnh vào bảng.
 
INDEX và MATCH cung cấp linh hoạt hơn với các trận đấu. INDEX và MATCH có thể tìm thấy một kết hợp chính xác, giá trị lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị tra cứu. VLOOKUP sẽ chỉ tìm kiếm một kết hợp gần nhất với một giá trị (mặc định) hoặc một giá trị chính xác. VLOOKUP cũng giả định rằng cột đầu tiên trong mảng bảng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, và giả sử rằng bảng của bạn không được thiết lập theo cách đó, VLOOKUP sẽ trả về kết quả khớp gần nhất trong bảng, có thể đó không phải là dữ liệu bạn đang tìm kiếm.
 
Cú pháp
 
Để xây dựng một cú pháp cho INDEX / MATCH, bạn phải sử dụng mảng / đối số tham chiếu từ hàm INDEX và làm tổ cú pháp MATCH bên trong nó. Vì vậy, nó trông giống như:
 
= INDEX (mảng hoặc tham chiếu, MATCH (lookup_value, lookup_array, [match_type])
 
Hãy sử dụng INDEX / MATCH để thay thế VLOOKUP trong ví dụ trên. Cú pháp sẽ giống như sau:
 
= INDEX (C2: C10, MATCH (B13, B2: B10,0))
 
Nói một cách đơn giản tiếng Anh có nghĩa là:
 
= INDEX (Tôi muốn giá trị trả về từ C2: C10, sẽ MATCH (Kale, là nơi nào đó trong mảng B2: B10, nơi mà giá trị trả về là giá trị đầu tiên tương ứng với Kale))
 
lam-the-nao-de-sua-loi-n-a-trong-ham-vlookup1
 
Công thức tìm giá trị đầu tiên trong C2: C10 tương ứng với Kale (trong B7) và trả về giá trị trong C7 ( 100 ), đây là giá trị đầu tiên phù hợp với Kale.
 
Vấn đề: Kết hợp chính xác không được tìm thấy
 
Khi đối số range_lookup là FALSE, và VLOOKUP không thể tìm thấy một kết hợp chính xác trong dữ liệu của bạn, nó sẽ trả về lỗi # N / A.
 
Giải pháp : Nếu bạn chắc chắn dữ liệu có liên quan tồn tại trong bảng tính của bạn và VLOOKUP không bắt được nó, hãy chắc chắn rằng các ô được tham chiếu không có dấu cách hoặc các ký tự không in. Cũng đảm bảo rằng các ô theo đúng kiểu dữ liệu. Ví dụ, các ô với số phải được định dạng là Number, chứ không phải Text.
 
Sử dụng chức năng CLEAN hoặc TRIM để xóa dữ liệu trong các tế bào.
 
Vấn đề: Giá trị tra cứu nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong mảng
 
Nếu đối số range_lookup được đặt thành TRUE, và giá trị tra cứu nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong mảng, bạn sẽ thấy lỗi # N / A. TRUE tìm kiếm một kết hợp gần đúng trong mảng và trả về giá trị gần nhất thấp hơn giá trị tra cứu.
 
Trong ví dụ sau, giá trị tra cứu là 100 , nhưng không có giá trị trong dải B2: C10 nhỏ hơn 100; do đó lỗi.
 
lam-the-nao-de-sua-loi-n-a-trong-ham-vlookup2
 
Giải pháp :
 
Đúng giá trị tra cứu nếu cần.
 
Nếu bạn không thể thay đổi giá trị tra cứu và cần sự linh hoạt hơn với các giá trị phù hợp, hãy xem xét sử dụng INDEX / MATCH thay vì VLOOKUP. Với INDEX / MATCH, bạn có thể tra cứu các giá trị lớn hơn, ít hơn hoặc bằng với giá trị tra cứu. Để biết thêm thông tin về việc sử dụng INDEX / MATCH thay vì VLOOKUP, hãy tham khảo phần trước của chủ đề này.
 
Vấn đề: Cột tra cứu không được sắp xếp theo thứ tự tăng dần
Nếu đối số range_lookup được đặt thành TRUE, và một trong các cột tra cứu của bạn không được sắp xếp theo thứ tự tăng dần (AZ), bạn sẽ thấy lỗi # N / A.
 
Giải pháp :
 
Thay đổi chức năng VLOOKUP để tìm kiếm một kết hợp chính xác. Để làm điều đó, đặt đối số range_lookup thành FALSE . Không có sự phân loại cần thiết cho FALSE.
 
Sử dụng chức năng INDEX / MATCH để tìm kiếm một giá trị trong một bảng unsorted.

Vấn đề: Giá trị là một số điểm nổi lớn

 
Nếu bạn có các giá trị thời gian hoặc các số thập phân lớn trong các ô, Excel trả về lỗi # N / A do độ chính xác điểm nổi. Các số dấu chấm động là các số tiếp theo sau dấu chấm thập phân. Excel lưu trữ các số có dấu chấm động lớn, vì vậy để chức năng hoạt động chính xác, số dấu chấm động sẽ cần được làm tròn thành 5 chữ số thập phân.
 
Giải pháp : Hãy rút gọn các con số bằng cách làm tròn 5 vị trí thập phân với chức năng ROUND .
 

 


Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH