đào tạo kế toán cấp tốc
truy Lượt Xem:10717
GIẢM 50% LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH, TỔNG HỢP xem ngay
NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU MỌI TRÌNH ĐỘ xem ngay
NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI, LÀM BCTC xem ngay

Kiếm tiền từ tài sản trí tuệ của bạn

Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có một số hình thức sở hữu trí tuệ (IP), nhưng ít người tận dụng tối đa nó như một tài sản. Kate Horstead giải thích cách xác định IP của bạn và - quan trọng - cách bạn có thể khai thác IP của bạn và biến nó thành tiền mặt
 
Tài sản trí tuệ của công ty bạn có khả năng bao gồm tất cả mọi thứ từ nội dung trang web của bạn, đến phần mềm bạn có thể đã thiết kế cho logo của công ty bạn. Tuy nhiên, để khai thác nó, bạn sẽ cần phải bảo vệ nó bằng bản quyền, thương hiệu, bằng sáng chế hoặc quyền thiết kế.
 
Công cụ chẩn đoán trực tuyến của Văn phòng Sở hữu trí tuệ (IPO)  có thể giúp bạn xác định và bảo vệ IP của bạn, cũng như tư vấn cho dù bạn có thể làm cho nó hoạt động cho bạn thông qua cấp phép, nhượng quyền thương mại hoặc bán hàng.
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 
 
Cấp phép IP của bạn
 
Cấp phép cho ai đó quyền sử dụng bằng sáng chế hoặc bản quyền của bạn - ví dụ như công thức nước giải khát hoặc một bài viết để xuất bản - trong một khu vực nhất định hoặc cho một nhóm khách hàng cụ thể. Người được cấp phép sẽ trả lại tiền bản quyền - thông thường, bạn sẽ nhận được một tỷ lệ nhỏ giá trị của sản phẩm, dựa trên chi phí sản xuất trước khi chi phí vận chuyển và phân phối được thêm vào.
 
"Một bằng sáng chế chỉ kéo dài tới 20 năm, vì vậy nếu bạn không có nguồn lực để tự khai thác IP của mình, chấp nhận thỏa thuận cấp phép cung cấp cho bạn 10p mỗi lần bán hàng tốt hơn là không kiếm tiền từ nó", Miles Rees nói , cố vấn phát triển kinh doanh tại IPO.
 
Có nhiều loại giấy phép khác nhau để phù hợp với các tình huống giao dịch khác nhau. Ví dụ: bạn có thể cấp phép cho IP của mình để các doanh nghiệp khác có quyền khai thác nó trong một khu vực cụ thể nơi bạn đồng ý không cạnh tranh. Ngoài ra, bạn có thể cấp một giấy phép duy nhất, cho phép bạn khai thác IP của bạn trong cùng khu vực với người được cấp phép, nhưng có nghĩa là bạn không thể cấp thêm giấy phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác trên thị trường.
 
"Để giúp tăng tiền bản quyền bạn nhận được, thỏa thuận cấp phép phải bao gồm một điều khoản bán hàng tối thiểu", Rees khuyên. "Nó cũng nên bao gồm một phương thức chấm dứt để bạn có thể cấp phép lại."
 
Trở thành một thương hiệu
 
Nhượng quyền thương mại liên quan đến việc cho phép ai đó thiết lập và điều hành doanh nghiệp của riêng mình dưới tên của bạn. Bạn cung cấp hỗ trợ thiết thực và giám sát cách cung cấp của bạn được tiếp thị; họ trả cho bạn một khoản phí - thường là một tỷ lệ phần trăm doanh thu. Điều này có thể phù hợp nếu công ty của bạn dựa trên dịch vụ - ví dụ, một doanh nghiệp giao thực phẩm.
 
Bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng lời đề nghị của bạn có thể được nhân rộng mà không cần thay đổi về chất lượng, như khách hàng của bạn sẽ mong đợi nó sẽ giống nhau ở khắp mọi nơi. Nếu công ty của bạn chỉ có bán hàng ngắn hạn tiềm năng hay một thị trường về mặt địa lý hạn chế, nó dường như không phù hợp với nhượng quyền thương mại.
 
Rees cho biết: "Nhượng quyền thương mại đòi hỏi sự quản lý liên tục bởi vì bạn cho phép mọi người sử dụng thương hiệu và thiện chí của bạn". "Bạn cần các quy tắc nghiêm ngặt - nếu bạn là một dịch vụ chuyển phát và người nhận quyền sử dụng các trình điều khiển bất hợp pháp, điều đó gây tổn hại".
 
Bán IP của bạn
 
"Hầu hết các công ty sẽ không bán IP của họ cho đến khi họ bán lên, vì IP của họ là một phần cơ bản của doanh nghiệp", Rees quan sát. "Ngoại lệ là nếu mục đích của họ là hoàn toàn tạo ra mọi thứ cho các doanh nghiệp khác. Ví dụ: bạn có thể bán IP của mình nếu bạn là nhà thiết kế, nhưng không phải nếu bạn là nhà sản xuất".
 
Nếu bạn đang xây dựng một thỏa thuận IP để cấp phép, nhượng quyền thương mại hoặc bán, bạn phải tìm kiếm tư vấn pháp lý. "Giữ cho các cuộc đàm phán kinh doanh của bạn được bảo mật và tham khảo ý kiến ​​của một luật sư sáng chế hoặc thương hiệu," Rees kết luận.
 
Để được tư vấn pháp lý về bằng sáng chế, hãy truy cập trang web của Luật sư về bằng sáng chế của Chartered Institute
 
Để được tư vấn pháp lý về nhãn hiệu, hãy truy cập trang web của Bộ Tư pháp Mark Marks
 
Để biết thêm thông tin về nhượng quyền thương mại và tìm kiếm franchise, hãy truy cập trang web của Hiệp hội Nhượng quyền thương mại Anh

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH