đào tạo kế toán cấp tốc
truy Lượt Xem:10517
GIẢM 50% LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH, TỔNG HỢP xem ngay
NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU MỌI TRÌNH ĐỘ xem ngay
NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI, LÀM BCTC xem ngay

Đếm tổng số trận đấu trong hai bảng, 3 bảng, 4 bảng

Công thức chung 
 
= SUMPRODUCT ( COUNTIF ( RANGE1 , RANGE2 ))
 
Giải trình 
 
Nếu bạn muốn so sánh hai dải và đếm tổng số kết hợp giữa hai dải, bạn có thể sử dụng một công thức kết hợp các hàm COUNTIF và   SUMPRODUCT. 
 
dem-tong-so-tran-dau-trong-hai-bang-3-bang-4-bang
 
Bối cảnh
 
Giả sử bạn có một danh sách "chủ" của một số loại, và cũng có một danh sách khác có chứa một số các mục tương tự. Bạn muốn một công thức so sánh các giá trị trong danh sách thứ hai để xem có bao nhiêu trong số chúng xuất hiện trong danh sách đầu tiên. Bạn không quan tâm đến thứ tự mà các mục - bạn chỉ muốn biết có bao nhiêu mục trong danh sách 2 xuất hiện trong danh sách 1.
 
Công thức chúng ta đang sử dụng trong ô G7 là:
 
= SUMPRODUCT ( COUNTIF ( B5: B11 , D5: D11 ))
 
Lưu ý rằng công thức này không quan tâm đến vị trí hoặc thứ tự của các mục trong mỗi dải.
 
Giải trình
 
Chức năng COUNTIF sẽ tính các thứ trong một phạm vi đáp ứng các tiêu chí của bạn. Thông thường, bạn sẽ cho COUNT nếu một phạm vi như A1: A10 và một tiêu chí đơn giản như "> 10". COUNTIF sau đó sẽ trả lại số lượng tế bào trong A1: A10 lớn hơn 10.
 
Trong trường hợp này tuy nhiên, chúng tôi đang đưa ra COUNTIF một phạm vi cho tiêu chí. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ toán tử logic nào, nghĩa là COUNTIF sẽ kiểm tra tính tương đương (tức là nó hoạt động như thể chúng ta sử dụng toán tử equals (=)).
 
Bởi vì chúng tôi cung cấp cho một COUNTIF một dải (còn gọi là mảng) có chứa 7 mục, nên COUNTIF sẽ trả về một mảng gồm 7 mục. Mỗi mục trong mảng kết quả đại diện cho một đếm. Trong ví dụ, mảng này trả về COUNTIF sẽ như sau:
 
{1; 1; 0; 1; 1; 0; 0}
 
Bây giờ chúng ta chỉ cần thêm các mục trong mảng này, đây là một công việc hoàn hảo cho SUMPRODUCT. Hàm S UMPRODUCT là một chức năng linh hoạt để xử lý mảng tự nhiên mà không cần bất kỳ cú pháp đặc biệt nào.
 
Nếu bạn cung cấp cho SUMPRODUCT hai hoặc nhiều mảng, nó sẽ nhiều mảng với nhau, tổng hợp các kết quả, và trả lại số đó. Trong trường hợp này, chúng ta đưa ra SUMPRODUCT chỉ là một mảng, do đó, nó chỉ đơn giản là tổng kết các mục trong mảng và trả về 4 như là kết quả.
 
Phù hợp giữa các hàng
 
Nếu bạn muốn so sánh hai dải hoặc cột và muốn đếm các kết quả phù hợp ở cấp độ hàng (tức là chỉ đếm số lần khớp khi cùng một mục xuất hiện ở cùng vị trí), bạn sẽ cần một công thức khác .
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH