đào tạo kế toán cấp tốc
truy Lượt Xem:10757
GIẢM 50% LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH, TỔNG HỢP xem ngay
NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU MỌI TRÌNH ĐỘ xem ngay
NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI, LÀM BCTC xem ngay

Đếm các giá trị duy nhất trong một phạm vi với COUNTIF

 
Công thức chung 
 
= SUMPRODUCT ( 1 / COUNTIF ( dữ liệu , dữ liệu ))
 
Giải trình 
 
Nếu bạn cần phải đếm số lượng các giá trị duy nhất trong một dải ô (có tên là "dữ liệu" trong ví dụ dưới đây), bạn có thể sử dụng một công thức sử dụng COUNTIF và SUMPRODUCT.
 
Công thức làm việc như thế nào
 
Làm việc từ trong ra ngoài, COUNTIF nhìn bên trong dải dữ liệu và đếm số lần mỗi giá trị riêng lẻ xuất hiện trong dữ liệu . Kết quả là một mảng số có thể trông giống như sau: {3; 3; 3; 2; 2; 3; 3; 3; 2; 2}.
 
dem-cac-gia-tri-duy-nhat-trong-mot-pham-vi-voi-countif
 
Sau khi kết thúc COUNTIF, các kết quả được sử dụng như một số chia với 1 là tử số. Các giá trị xuất hiện trong dữ liệu một lần xuất hiện trong mảng là 1, nhưng các giá trị xuất hiện nhiều lần sẽ xuất hiện dưới dạng các giá trị phân số tương ứng với biến số mutliple. (tức là một giá trị xuất hiện 5 lần trong dữ liệu sẽ tạo 5 mục trong mảng với giá trị 1/5 = .2).
 
Cuối cùng, hàm SUMPRODUCT tổng kết tất cả các giá trị trong mảng và trả về kết quả.
 
Xử lý các ô trống
 
Nếu dữ liệu có thể chứa các ô trống, bạn cần phải điều chỉnh công thức như sau:
 
= SUMPRODUCT ( 1 / COUNTIF ( dữ liệu , dữ liệu & "" ))
 
Dữ liệu & "" biểu thức ngăn cản các số 0 kết thúc bằng mảng tạo bởi COUNTIF khi có các ô trống trong dữ liệu . Nó thực hiện điều này bằng cách đảm bảo rằng các tiêu chuẩn cho một ô rỗng là "" chứ không phải là không. Điều này là quan trọng, bởi vì một số không trong số chia sẽ ném một lỗi # DIV / 0. Vì vậy, phiên bản này của công thức sẽ không ném ra một lỗi khi có các ô trống, nhưng nó sẽ bao gồm các ô trống trong đếm. Nếu bạn muốn loại trừ các ô trống trong đếm, hãy sử dụng:
 
= SUMPRODUCT (( dữ liệu <> "" ) / COUNTIF ( dữ liệu , dữ liệu & "" ))
 
Hiệu suất chậm?
 
Đây là một công thức mát mẻ và thanh lịch, nhưng nó tính toán chậm hơn nhiều so với các công thức sử dụng FREQUENCY để đếm các giá trị duy nhất. Đối với bộ dữ liệu lớn hơn, bạn có thể muốn chuyển sang công thức dựa trên hàm FREQUENCY. Đây là công thức cho các giá trị số , và một cho các giá trị văn bản .
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
 

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH